Lead Generation là gì? Thuật ngữ cơ bản về Lead Generation

Tào Tháo
Viết bằng trải nghiệm

Trong quá trình bạn triển khai một chiến dịch Marketing đem lại khách hàng tiềm năng cho công ty hoặc đơn giản chỉ là bạn đang tìm hiểu về Marketing, bạn có thể bắt gặp những thuật ngữ chuyên môn làm bạn cảm thấy bối rối. Vì vậy, trong bài viết này giải thích một vài thuật ngữ Marketing cơ bản về Lead Generation.

Lead là gì?

Lead được coi như đối tượng khách hàng thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ của Doanh Nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau như để lại thông tin liên lạc, nhắn tin trực tiếp hoặc đăng ký tham dự hội thảo. Nói cách khác, đối tượng này được coi là khách hàng tiềm năng và sẵn sàng có những cuộc hội thoại với Sale hoặc nhân viên tư vấn.

Ví dụ, một đối tượng để lại thông tin cá nhân của họ vào Form đăng ký để được hướng dẫn về cách bảo dưỡng xe máy tại nhà. Đối với công ty dầu nhớt – đơn vị xuất bản nội dung hướng dẫn trên, đối tượng này được coi là đối tượng tiềm năng, họ sẽ nhận được email từ công ty này về chương trình khuyến mại cho sản phẩm dầu nhớt mới, và được nhân viên Tư Vấn gọi điện chăm sóc. Lúc này, email khuyến mại và những cuộc gọi tư vấn sẽ có giá trị với khách hàng và họ sẵn sàng tiếp nhận thông tin hơn những cuộc gọi mà không có mối liên hệ nào trước đó với doanh nghiệp.

Nguồn khách hàng tiềm năng của bạn có thể đến từ:

  • Lưu lượng truy cập website

  • Người theo dõi qua Email

  • Biểu mẫu

  • Hội thảo Online

  • Lượt tải Ebook, tài liệu từ trang web

Lead Generation là gì?

Lead Generation (Tạo danh sách khách hàng tiềm năng) là quá trình thu hút và chuyển đổi khách hàng từ người lạ thành người có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Một số ví dụ về trình tạo khách hàng tiềm năng là bài đăng trên blog, phiếu giảm giá, sự kiện trực tiếp hay các nội dung online.

MQL và SQL là gì?

MQL - Marketing Qualified Lead

  • Là đối tượng có nhiều khả năng mua hàng hơn những khách hàng tiềm năng khác. Họ được đánh giá bởi bộ phận Marketing dựa trên những tương tác của khách hàng với thương hiệu.

  • Phòng Marketing của mỗi công ty sẽ có những tiêu chí riêng để đánh giá khách hàng tiềm năng nào đủ điều kiện làm MQL. Sau khi được đánh giá là MQL, họ sẽ được chuyển sang cho Sale để thực hiện các bước tiếp theo của Hành trình Khách hàng.

SQL - Sale Qualified Lead

  • Là khách hàng tiềm năng được nghiên cứu và và đánh giá trước bởi bộ phận Marketing và sau đó là bộ phận Sale, sẵn sàng cho các giai đoạn tiếp theo trong quy trình bán hàng. Từ đó, bộ phận Sale sẽ có những kế hoạch riêng để chăm sóc và thuyết phục SQL giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi thành công từ khách hàng tiềm năng thành người mua.

Quá trình khách hàng chuyển đổi từ MQL sang SQL được thực hiện như thế nào?

Để xác định giai đoạn chuyển đổi này, phòng Marketing và phòng Sale của công ty bạn cần họp để thống nhất đưa ra những tiêu chí, các bước quan trọng khách hàng tiềm năng cần thực hiện để chuyển từ MQL sang SQL.

Cách xác định MQL và SQL

  • Thủ công: Sử dụng những dữ liệu bạn thu được từ khách hàng tiềm năng qua biểu mẫu, tương tác với thương hiệu,... để lên danh sách những khách hàng tiềm năng phù hợp với tiêu chí để trở thành MQL, SQL.

  • Sử dụng Marketing Automation: Một số công cụ Marketing Automation có hệ thống CRM sẽ tự động thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng của bạn thông qua việc truy cập blog, đăng ký email, điền biểu mẫu, tải ebook,... và tự động đưa họ vào danh sách MQL cũng như chuyển sang SQL dựa trên những tiêu chí mà công ty bạn đặt ra.

 

 

 

 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận