4 yếu tố mà mỗi cá nhân cần có để đem lại thành công trong sự nghiệp

Tào Tháo
Viết bằng trải nghiệm

Chăm chỉ

Nếu bạn sinh ra là một người hoàn toàn bình thường, không có tố chất nào đặc biệt của những thần đồng hay X-man thì chăm chỉ gần như là thứ duy nhất giúp bạn tao ra sự khác biệt.

Chăm chỉ giúp bạn hạn chế bớt, xoá nhoà bớt khoảng cách của sự khác biệt về trí thông minh, trình độ hay điểm xuất phát. Hay nói cách khác là cần cù bù thông minh.

Ổn định

Với những người trẻ (hoặc già rồi nhưng tính trẻ con) thì sự ổn định là điều khó thực hiện nhất. Những người này có xu hướng làm việc tốt, có kết quả... khi có cảm xúc. Vì thế, kết quả của công việc thường không ổn định. Nhưng khi bạn làm việc trong một hệ thống, đặc biệt với các hệ thống có khả năng định lượng cao, có khả năng dự đoán cao thì việc duy trì một kết quả công việc ổn định (với xu thế tăng) là một điều cực kì quan trọng.

Ví dụ đơn giản thế này: một saler sẽ được lên level khi có liên tiếp 3 tháng đạt doanh số. Anh này là một sale giỏi và luôn hoàn thành 2X chỉ tiêu ở 2 tháng đầu tiên. Nhưng vì tiếp khách quá nhiều nên anh ta bị ốm xừ nó 2 tuần của tháng cuối và tháng cuối anh ta chỉ đạt 0.5X chỉ tiêu. Anh ta không được lên level.

Cam kết

Giá trị của một con người nằm ở 2 từ "cam kết". Trong rất nhiều câu chuyện, người ta thường nói với nhau rằng "Mày tin tao đi". Người kia trong bụng thì nghĩ "Tin thế éo nào được khi mày nói 10 thứ thì chả bao giờ làm quá được 3" ???? ???? ???? Thực tế trong business cũng vậy, niềm tin ở một đối tác, một bạn hàng... không tự nhiên mà đến. Nó tự xây dựng, tự hình thành qua một thời gian làm việc. Và cũng tự biến mất sau một hai lần không thực hiện đúng cam kết. Với đức tính này, người ta nghĩ ngay đến người Nhật. Những người luôn đặt cam kết trên cả lòng tự trọng của bản thân mình.

Triết lý về Cam Kết

Tối ưu

Khi thời gian làm việc / ngày là có hạn thì để tạo ra nhiều giá trị hơn, chỉ còn cách nâng cao năng suất lao động thông qua sự tối ưu hoá. Optimization là một khái niệm khó. Để làm được cần sự tinh tế, sự thông minh và trải nghiệm, kinh nghiệm. Mọi thứ, không chỉ là công việc, đều có thể tối ưu hoá. Tối ưu hoá giúp tiết kiệm được thời gian và nâng cao năng suất.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận