Toàn tập về Anchor Text và cách sử dụng

Tào Tháo
Viết bằng trải nghiệm
Anchor Text là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào trong SEO? Hoặc mật độ bao nhiêu và cách dùng như thế nào cho hợp lý… Tất cả các thông tin về Anchor Text sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Đảm bảo các bạn sẽ dễ dàng xây dựng liên kết Anchor Text để lên website top Google một cách thuận lợi nhất.

 

Anchor Text là gì?

Anchor Text còn có rất nhiều tên gọi khác như linklabel, link text hoặc link title. Đây là một đoạn văn bản ngắn hoặc một từ khóa chứa link liên kết bên dưới. Anchor Text sẽ giúp điều hướng người dùng đến một URL của trang web mới. Điều này sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ CTR và chuyển đổi điều hướng người sử dụng một cách tinh tế nhất.

Anchor Text thường xuất hiện dưới dạng dòng chữ có gạch chân màu xanh. Trong một số trường hợp các SEOer đã ẩn dấu hiệu nhận biết này, chỉ cần đưa chuột vào cụm từ đó thì màu sắc dễ thay đổi. Anchor Text đóng vai trò rất quan trọng với SEO website. Tất cả các web muốn tối ưu hóa SEO, tăng lượng view đều có sử dụng Anchor Text.

Tầm quan trọng của Anchor Text trong SEO

Anchor Text rất quan trọng đối với kỹ thuật SEO. Chúng sẽ giúp website nâng cao các kết quả trên SERPs. Nếu sử dụng Anchor Text với mật độ khoa học, dùng đúng trường hợp sẽ mang đến nhiều hiệu quả SEO. Chẳng hạn như:

 • Giúp tăng khả năng xếp hạng cao trên SEO, SERP và cạnh tranh tốt hơn với đối thủ.

 • Điều hướng người dùng thông qua chèn Anchor Text dưới những từ khóa phù hợp. Điều này cũng giúp SEO từ khóa hiệu quả.

Những Anchor text tự nhiên, đa dạng trong mỗi bài viết còn giúp tăng trải nghiệm người dùng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với SEO và cũng là sứ mệnh của Anchor text để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất.

Tất cả các lợi ích này đều hỗ trợ cho việc tăng thứ hạng website. Người dùng sẽ ở lại website của bạn lâu hơn và chuyển hướng thiện cảm đến URL khác từ Anchor Text mà bạn cung cấp. Đặc biệt là hạn chế được tỷ lệ thoát trang. Kết hợp với nội dung có chiều sâu, CTA cuốn hút bạn có thể chuyển đổi hành động mua sắm dễ dàng hơn.

Các loại Anchor Text

Hiện nay có rất nhiều loại Anchor Text khác nhau. Chúng tôi liệt kê đến các bạn những loại Anchor Text phổ biến nhất hiện nay:

Anchor Text thương hiệu để chèn vào các từ khóa thương hiệu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả cao hơn.

 • Anchor Text phổ thông, hiển thị thông tin chung chung. Chẳng hạn như “đăng ký ngay”, “xem tại đây”…

 • Dạng Anchor Text link trần để nguyên URL vào bài viết mà không cần chèn dưới từ khóa, cụm từ nào cả.

 • Dạng No Anchor Trick dùng dưới dạng hình ảnh. Thay vì viết title cho hình ảnh thì bạn điền link web cần SEO vào.

 • Loại Anchor Text thương hiệu và cả từ khóa. Đây là dạng SEO Anchor Text an toàn và hiệu quả. Chúng mang đến cảm nhận tự nhiên và đa dạng được nhiều người sử dụng.

 • Loại Anchor Text liên quan bằng dùng các biến thể của từ khóa. Chẳng hạn như từ khóa đồng nghĩa, từ khóa liên quan đến trường nghĩa, nội dung của từ khóa chính.

 • Anchor Text khớp một phần của từ khóa chính. Chẳng hạn như từ khóa chính là dịch vụ SEO uy tín. Từ khóa dùng làm Anchor Text sẽ là tìm hiểu dịch vụ SEO.

Các dạng Anchor Text dài. Đây như là một phiên bản mở rộng. Từ khóa dài, cụm từ dài được sử dụng Anchor Text sẽ tự nhiên và gây sự chú ý cao hơn.

Loại Anchor Text chính xác. Với Anchor Text này cần phải có mật độ sử dụng hợp lý. Nếu lạm dụng quá nhiều Google sẽ phạt.

Mật độ Anchor Text bao nhiêu là tốt

Mỗi loại Anchor text sẽ yêu cầu một mức hiển thị khác nhau. Dưới đây là những nghiên cứu của chúng tôi về mật độ Anchor text nên dùng trong mỗi bài viết.

 • Mật độ Anchor text có chứa từ khóa chính xác. Với loại Anchor text này chỉ nên ở mức 1% – 5%.

 • Với Anchor text chứa từ khóa phụ thì mật độ Anchor text nên ở mức 12% – 15%.

 • Nếu dùng Anchor text có chứa từ khóa chung thù chỉ nên dùng ở mức mật độ 10% – 15%.

 • Riêng với Anchor text hình ảnh không nên quá 10% nội dung bài viết.

 • Các Anchor text Url rất quan trọng và nên dùng ở mức 10% – 15%

 • Mật độ Anchor text chèn dưới từ khóa thương hiệu có thể lên đến 35% – 40%.

 • Nếu dùng các LSI + Anchor Text khớp một phần thì mật độ lý tưởng là 12-14%.

 • Dùng cho Anchor Text trong lĩnh vực + Anchor Text dài chỉ nên sử dụng ở mật độ 1-3%.

 • Anchor Text chính xác dùng nhiều sẽ bị Google phạt. SEO chuẩn cho dạng Anchor Text này là từ 5 – 8%.

Bạn nên nghiên cứu từng loại Anchor text và cách tạo mật độ thích hợp trong từng trường hợp nhé. Để biết được mật độ Anchor text đã thích hợp hay chưa chúng ta nên kiểm tra để biết tình trạng của Anchor text. Một trong những kỹ thuật tạo Anchor text chính là canh chỉnh để đảm bảo  mật độ hợp lý. Bạn không nên bỏ qua điều quan trọng này khi thực hiện các Anchor text trang, nội dung bài viết.

Cách kiểm tra mật độ Anchor Text

Hiện nay, có rất nhiều công cụ đa dạng để bạn kiểm tra mật độ Anchor text. Bạn nên chọn các tool nổi tiếng ahrefs, moz, semrush… để kiểm tra mật độ Anchor Text cho website của mình.

Sau đó truy cập vào các ứng dụng này và nhập địa chỉ website hoặc URL bạn muốn kiểm tra mật độ Anchor text. Các thông số về Anchor text sẽ được hiển thị đầy đủ cho bạn. Các phần mềm SEO này sẽ gửi báo cáo về tỷ lệ phần trăm của từng anchor text và các thông tin liên quan.

Hiện có một số công cụ miễn phí, một số công cụ check anchor text có phí. Tùy vào các SEOer chọn các công cụ khác nhau để kiểm tra.

Cách chèn Anchor Text

Các chuyên gia SEO khuyên các bạn chèn Anchor text một cách hợp lý để có được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những cách để bạn tăng khả năng CTR cho các Anchor text của mình.

Nghiên cứu từ khóa Anchor text

Nghiên cứu từ khóa để chèn Anchor text. Hiện nay ngoài tìm kiếm trên Google bạn còn có thể tìm tại các tool như Keywordtool.io, Ahrefs hoặc LSI. Bạn sẽ tìm được rất nhiều nhóm từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa hoặc từ khóa liên quan, từ khóa dài để chèn vào các Anchor text.

Sử dụng đúng các Anchor text cho từng mục đích. Và dù sử dụng theo kỹ thuật nào cũng nên dùng Anchor text cô động, ngắm và ngôn ngữ chính xác. Người đọc khi nhìn vào sẽ biết nội dung Anchor text mà bạn muốn gợi ý là gì. Điều này sẽ giúp chuyển đổi hành động và điều hướng URL chuyên nghiệp hơn.

Anchor text không liên quan đến bất cứ nội dung nào của trang, bài viết là điều cấm kỵ. Những Anchor text này gần như không được người dùng click. Cả người dùng lẫn Google sẽ chẳng mấy thiện cảm với cách chèn Anchor text thiếu khoa học này.

Anchor text chèn đúng ngữ cảnh bài viết

Anchor text phải phù hợp với ngữ cảnh bài viết, phân đoạn nội dung mà bạn chèn Anchor text đó. Điều này mới khơi gợi cho người đọc sự tò mò và giúp họ tìm được những thông tin tiếp theo để mở rộng cho nội dung mà họ đang tìm kiếm. việc chèn Anchor text sai với ngữ cảnh, nội dung sẽ có thể xem là bạn đang spam Anchor text.

Sử dụng Anchor text phong phú

Không nên sử dụng các Anchor text cùng chung một từ khóa. Nên dùng nhiều từ khóa, nhiều ngữ nghĩa để làm phong phú hơn cho bài viết. Không những người đọc sẽ cảm thấy thú vị hơn mà Google cũng đánh giá tốt cách chèn Anchor text lẫn cách sử dụng từ khóa SEO của bạn.

Đảm bảo mật độ Anchor text hợp lý

Mật độ Anchor text là điều quan trọng nhất. Ở trên chúng tôi có chia sẻ các mật độ Anchor text nên sử dụng cho từng loại Anchor text  khác nhau. Vượt quá mức độ % cho phép Google sẽ đánh giá bạn đang spam. Nặng hơn website của bạn có thể chịu một số hình phạt của Google.

Xây dựng chuỗi từ khóa liên quan, nội dung đa dạng và chèn các Anchor text thích hợp là điều quan trọng nhất bạn nên làm khi sử dụng Anchor text trong mục đích SEO

 

 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận